top of page

วันวาเลนไทน์ ปี 2566 คึกคัก เงินสะพัด 2,400 ล้าน ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

ม.หอการค้าไทย เผยผลโพลวาเลนไทน์ ปี 2566 กลับมาคึกคัก คาดปีนี้เม็ดเงินสะพัด 2,389 ล้านบาท ขยายตัว 15.50% ครั้งแรกในรอบ 5 ปี


วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายช่วงวาเลนไทน์ ปี 2566 จาก 1,255 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าส่วนใหญ่ คนกลุ่ม Gen Z ช่วงอายุ 13-23 ปี จะให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์มากที่สุด ซึ่งการใช้จ่ายเพื่อฉลองวันวาเลนไทน์จะเน้นไปที่การซื้อของขวัญสำหรับมอบให้คนรักเฉลี่ยที่ 1,100 บาทต่อคน และมีการทานข้าวนอกบ้าน ซื้อดอกไม้ ไปดูหนัง และไปบ้านแฟน ที่มีมูลค่าการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว


โดยรวมการใช้จ่ายคาดว่าจะใช้จ่ายคนละ 1,848 บาท จากปีที่แล้วใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 1,176 บาท เพราะราคาสินค้าและบริการที่แพงขึ้น ตามค่าครองชีพ ส่งผลให้จะมีเม็ดเงินสะพัดในช่วงวันวาเลนไทน์ ปี 2566 นี้ 2,389 ล้านบาท ขยายตัว 15.50% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เป็นการขยายตัวครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังจากเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวในปี 2562 จากสงครามการค้า ต่อเนื่องด้วยโควิด-19นอกจากนี้ สำหรับบรรยากาศวาเลนไทน์ปีนี้ พบว่าส่วนใหญ่ 48.1% มองว่าเหมือนเดิม ขณะที่ 29.1% มองว่าคึกคึกกว่าเดิม เพราะมีสถานที่เที่ยวมากขึ้น, คาดหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น และผู้ปกครองไม่อยู่ ส่วนอีก 22.8% มองว่าคึกคักน้อยกว่าเดิม เพราะราคาสินค้าแพงขึ้น เศรษฐกิจแย่ลง และตกงาน แม้ว่าส่วนใหญ่มองคึกคัก แต่คนยังระมัดระวังการใช้จ่าย เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น และในเดือนมกราคมมีเทศกาลเฉลิมฉลองติดกันต่อเนื่อง ทั้งปีใหม่และตรุษจีน แต่เชื่อว่าปีหน้าวันวาเลนไทน์ จะคึกคักมากกว่าปีนี้ ตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่จะฟื้นตัวต่อเนื่องนอกจากนี้ พบว่าคู่รักในกลุ่มใดที่จะฉลองวาเลนไทน์ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ทุก Gen เห็นว่าจะมีมากที่สุด ในกลุ่มของนักศึกษา 35.7% รองลงมาคือ กลุ่มวัยทำงาน 33.8% และนักเรียน 30.6% ตามลำดับ โดยสถานที่ที่คาดว่าจะใช้ฉลองวาเลนไทน์ด้วยการมีเพศสัมพันธ์มากที่สุดคือ หอพัก หรืออพาร์ตเมนต์ และเมื่อถามถึงการยอมรับได้หรือไม่ หากภรรยา/สามี ของท่านเคยมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงานกับท่าน พบว่าส่วนใหญ่ทุก Gen ตอบว่า ยอมรับได้ถึง 70.5% ส่วนที่ยอมรับไม่ได้มี 29.5%


ส่วนความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพูดที่ว่า “การมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงานเป็นเรื่องปกติสำหรับคนในปัจจุบัน” ส่วนใหญ่ 42.1% มองเป็นเรื่องธรรมดา โดยสถานที่ที่วัยรุ่นอาจจะมีการฉลองวาเลนไทน์โดยการมีเพศสัมพันธ์นั้น กลุ่ม Gen Y อายุ 24-43 ปีส่วนใหญ่ ไปที่โรงแรม-ม่านรูด / ส่วน Gen X (อายุ 44-58 ปี) และ Gen Z ส่วนใหญ่ไปที่หอพัก/อพาร์ตเมนต์ ซึ่งความกังวลต่อปัญหาเด็กและเยาวชน ยังคงเป็นเรื่องยาเสพติด / พ่อ-แม่ไม่มีวุฒิภาวะในการเลี้ยงดู และการคลอดแล้วทิ้งนายธนวรรธน์กล่าวอีกว่า เงินเฟ้อล่าสุดในเดือนมกราคม 2566 ที่สูงขึ้น 5.02% ชี้ให้เห็นว่าระบบเศรษฐกิจมีการใช้จ่ายมากขึ้น และผู้ผลิตเริ่มผลักราคาสินค้าที่จำเป็นไปให้ผู้บริโภค สะท้อนว่าระบบเศรษฐกิจมีกำลังซื้อมากขึ้น ดังนั้น เชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจำเป็นที่จะขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสะกัดเงินเฟ้อในช่วงกลางปี หรือประมาณไตรมาสที่ 2 และช่วงครึ่งปีหลังอีกครั้ง โดยรวมปรับขึ้นเป็น 2% รวมกับนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามามากขึ้น และมีเม็ดเงินจากการเลือกตั้งเข้ามาเพิ่มในระบบเศรษฐกิจอีก ในไตรมาสที่ 2 ทำให้เศรษฐกิจในปีนี้จะโตได้ 3.5-4% ตามที่คาดการณ์ไว้


ส่วนการหาเสียงเพื่อเตรียมการเลือกตั้งที่จะมีเพิ่มมากขึ้นนั้น นโยบายต่าง ๆ ที่จะต้องทำให้ประชาชนชื่นชอบ หลายพรรคเริ่มออก อาทิ นโยบายที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างภาษีในเชิงงบประมาณ ที่อาจจะทำให้รายรับของประเทศเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น การหาเสียงควรจะให้แต่ละพรรคชี้แจงที่มาของเงินที่จะนำมาใช้ มีภาระผูกพันมากน้อยแค่ไหน และมีความคุ้มค่ากับระบบเศรษฐกิจในแง่ที่จะได้เงินภาษีกลับมา ทำให้คนไทยมีความมั่งคั่งขึ้น เช่น การแจกเงินแล้วจะได้เงินคืนจากไหน หรือการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแล้วจะได้อะไรคืน
ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

ดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Komentáře


bottom of page