WEEKY BRIEFING WORLD ECONOMIC UPDATE
ไทย ไทย–นิวซีแลนด์จับมือขยายการค้า พร้อมจับตาท่องเที่ยวชะลอตัว
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์นำทีมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ เข้าหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและการลงทุนของนิวซีแลนด์ เพื่อหารือแนวทางขยายความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศ โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันให้เติบโตถึง 3 เท่า ภายในปี 2588 พร้อมย้ำความสำคัญของการดำเนินการตามพันธกรณีภายใต้ความตกลงการค้าเสรี (FTA) แบบทวิภาคี ที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2548 และจะครบรอบ 20 ปีในปีนี้
ขณะเดียวกัน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารายงานสถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติเดือนกรกฎาคม 2568 ว่ามีจำนวน 2.61 ล้านคน ลดลง 15.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 19.30 ล้านคน ลดลง 6.4% สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศรวม 8.95 แสนล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย อินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้
ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปี 2568 จะอยู่ที่ประมาณ 35.5 ล้านคน ท่ามกลางการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวที่รุนแรงขึ้นจากประเทศเพื่อนบ้านและคู่แข่งสำคัญ เช่น จีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม ซึ่งต่างเร่งออกมาตรการดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง
สหรัฐ เศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัวจากการลดลงของขาดดุลการค้า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานตัวเลขการค้าระหว่างประเทศประจำเดือนมิถุนายน 2568 พบว่ามูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 277.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงเล็กน้อยจาก 278 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม ขณะที่มูลค่าการนำเข้าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อยู่ที่ 337.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 350.3 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก่อนหน้า การลดลงของการนำเข้าและส่งออกดังกล่าว ส่งผลให้ขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ เหลือเพียง 60.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือลดลง 16% จากเดือนก่อนหน้า ถือเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 โดยเฉพาะการขาดดุลการค้ากับจีน ซึ่งอยู่ที่ 9.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่ำสุดในรอบกว่า 21 ปี นับตั้งแต่ปี 2547
การปรับลดลงของมูลค่าการขาดดุลการค้าถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาส 2/2568 กลับมาขยายตัวได้ถึง 3.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) จากเดิมที่หดตัว 0.5% ในไตรมาส 1/2568 อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจยังคงเผชิญความเสี่ยงจากมาตรการเพิ่มภาษีนำเข้า ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคมนี้ รวมถึงภาวะการจ้างงานในภาคบริการที่ลดลงต่อเนื่อง และแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2568
ราคาทองคำ ราคาทองค้าเพิ่มขึ น ราคาทองค้าโลกเฉลี่ยอยู่ที่ 3,381.05 ดอลลาร์สหรัฐ/ทรอยออนซ์ เพิ่มขึ นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา 2.0% ในขณะที่ราคาทองค้าแท่งของไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 51,580 บาท เพิ่มขึ นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา 1.0%
อัตราการแลกเปลี่ยน เงินบาทมีโอกาสแข็งค่าต่อเนื่องในระยะนี ตามการปรับเพิ่มความ คาดหวังต่อแนวโน้มการลดดอกเบี ยของ Fed
ราคาน้ำมันดิบ เฉลี่ย WTI 64.71 USD/BBL | Brent 67.26 USD/BBL
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ข้อมูลจาก สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า TPSO